Nông dân Việt Nam được hỗ trợ từ dự án toàn cầu của Bayer

2 months ago 1332

Chung tay đẩy lùi thiệt hại kinh tế nông nghiệp do COVID-19

Ước tính có 97% trong số 550 triệu nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu đang canh tác trên những mảnh ruộng có diện tích dưới 10 ha và sản xuất hơn 80% thực phẩm ở các nước đang phát triển. Những mảnh ruộng này thường do các hộ gia đình sở hữu và có lịch sử gắn bó rất lâu dài trước đó.

Đại dịch COVID-19 xảy ra kéo theo tình trạng phong tỏa đã gây ra các vấn đề hậu cần cho nhiều nông dân trên toàn cầu, hạn chế khả năng tiếp cận nguồn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công lao động. Nguồn cung cấp thực phẩm bị gián đoạn khiến người tiêu dùng phải đối mặt với giá lương thực tăng cao, và không may, đây cũng là thời điểm nguồn thu nhập của nông dân giảm mạnh vì sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và việc tiếp cận thị trường gặp nhiều trở ngại.

Nông dân Việt Nam được hỗ trợ từ dự án toàn cầu của Bayer - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á được Bayer hỗ trợ trong dự án "Better Farms, Better Lives"

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra cách ly xã hội do COVID-19, do khó khăn về việc xuất khẩu, nhiều cuộc giải cứu nông sản như dưa hấu, thanh long, chuối… được kêu gọi để giúp đỡ nông dân. Nhưng vấn đề cốt lõi luôn cần giải pháp phát triển lâu dài và ổn định. Hậu COVID-19, việc nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam để đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lớn như Châu Âu, Bắc Mỹ, Canada… theo các hiệp định thương mại EVFTA, CPTPP đã ký kết là giải pháp thiết yếu để khắc phục thiệt hại vừa qua và phát triển kinh tế trong tương lai.

Trong bối cảnh đó, dự án "Better Farms, Better Lives" (tạm dịch là "Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn") do Bayer triển khai như một trong những hoạt động gắn kết cộng đồng nhằm hỗ trợ gói giải pháp toàn diện để phát triển kinh tế nông nghiệp, xoay quanh những khía cạnh quan trọng gồm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe người dân. Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á được Bayer hỗ trợ trong dự án này.

Quy mô dự án gồm các gói hỗ trợ nông hộ nhỏ phục hồi sản xuất trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Dự kiến sẽ có đến 100 triệu nông hộ trên toàn cầu được hỗ trợ tính đến năm 2030.

Đảm bảo an ninh lương thực cho 2 triệu nông hộ thiệt hại nặng do COVID-19

Trong khuôn khổ dự án "Better Farms, Better Lives", gói tài trợ "Better Farming Life – Cuộc sống nông trại tốt đẹp hơn" sẽ hỗ trợ cho hai triệu nông hộ sản xuất nhỏ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho hàng chục triệu gia đình tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19. Tuỳ vào nhu cầu cụ thể mà gói tài trợ được điều chỉnh để phát triển nông nghiệp phù hợp với từng quốc gia, có thể là hạt giống như cà chua, ớt, lúa, ngô… để duy trì sinh kế, hay cũng có thể là thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị bảo hộ lao động và tài liệu tập huấn dành cho các nông hộ.

Nông dân Việt Nam được hỗ trợ từ dự án toàn cầu của Bayer - Ảnh 2.

Bayer hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ gói giải pháp cần thiết để giải quyết những thách thức mới có thể gặp phải do hậu quả của đại dịch COVID-19

Ông Liam Condon, Chủ tịch nhánh Khoa học Cây trồng của Tập đoàn Bayer cho biết: "Các nông hộ sản xuất nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỷ người, tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang tạo thêm những thách thức lớn hơn đối với sản xuất thực phẩm cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa là cho toàn xã hội. Trong thời điểm quan trọng này, chúng tôi hy vọng rằng dự án Better Farms, Better Lives của Bayer, cùng với sự chung tay hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ địa phương và toàn cầu sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ mà còn đảm bảo cuộc khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện tại không biến thành cuộc khủng hoảng về đói nghèo".

Để đồng hành và thực sự triển khai hiệu quả dự án "Better Farms, Better Lives", Bayer có kế hoạch mở rộng hợp tác với các đối tác chính phủ, tổ chức phi chính phủ uy tín trong nước và quốc tế; thành lập Trung tâm Nông hộ nhỏ Xuất sắc nhằm chia sẻ thành công của nông dân cũng như tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các công cụ canh tác kỹ thuật số; mở rộng quy mô chuỗi giá trị trong các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nông dân Việt Nam được hỗ trợ từ dự án toàn cầu của Bayer - Ảnh 3.

Nông dân ở châu Phi canh tác trên cánh đồng của mình

Dự án "Better Farms, Better Lives" phù hợp với khát vọng chung của Bayer trong việc chung tay xây dựng một thế giới Sức khỏe cho mọi người, Đói nghèo không cho ai (Health for all, Hunger for none). Dự án tập trung hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ gói giải pháp cần thiết để giải quyết những thách thức mới có thể gặp phải do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Read Entire Article