Reuters: ByteDance chấp nhận thoái toàn bộ vốn khỏi TikTok để làm vừa lòng Mỹ

6 days ago 34

Hôm 1/8, nguồn tin của Reuters cho biết ByteDance đã đồng ý thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok sau khi ông Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng video này.

 ByteDance chấp nhận thoái toàn bộ vốn khỏi TikTok để làm vừa lòng Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các quan chức Mỹ nói rằng dưới sự kiểm soát của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Washington lo ngại TikTok có thể chuyển dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Sự nhượng bộ của ByteDance sẽ cho thấy liệu lời đe dọa cấm TikTok của ông Trump là một chiến thuật đàm phán hay ông thực sự muốn loại bỏ ứng dụng chia sẻ video này khỏi Mỹ.  

Hôm 31/7 theo giờ Mỹ, ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One rằng ông sẽ ban hành lệnh cấm TikTok tại Mỹ ngay ngày 1/8.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau thông tin Microsoft đang đàm phán mua lại ứng dụng TikTok từ chủ sở hữu ByteDance.

Ông Trump phản đối thương vụ giữa Microsoft và ByteDance: "Sẽ không có cái thỏa thuận mà các vị đang nghe nói gần đây, rằng hai công ty này sẽ mua và bán TikTok... Mỹ không phải đất nước M&A (sáp nhập và mua lại)."

Trước đó, ByteDance mong muốn được giữ lại lượng cổ phần nhỏ trong TikTok nhưng bị Nhà Trắng từ chối. Theo đề xuất mới nhất, ByteDance sẽ hoàn toàn rút khỏi TikTok để Microsoft tiếp quản TikTok tại Mỹ, nguồn tin của Reuters cho biết.

Một số nhà đầu tư ByteDance tại Mỹ có thể có được cơ hội chiếm được cổ phần nhỏ trong công ty. Khoảng 70% nhà đầu tư nước ngoài của ByteDance đến từ Mỹ.

Nhà Trắng tuyên bố: "Chính quyền Tổng thống Trump có những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia xoay quanh TikTok. Chúng tôi vẫn tiếp tục đánh gia chính sách tương lai", nhưng từ chối nhận xét liệu ông Trump có chấp thuận đề xuất của ByteDance hay không.

Trong video được đăng trên TikTok ngày 1/8, bà Vanessa Pappas, Giám đốc TikTok tại Mỹ khẳng định: "Chúng tôi sẽ ở lại Mỹ lâu dài. Xin hãy tiếp tục chia sẻ tiếng nói của bạn trên TikTok và ủng hộ chúng tôi".

Theo đề xuất mới từ ByteDance, Microsoft sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ mọi dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok. Kế hoạch này cũng cho phép một công ty khác ngoài Microsoft tiếp quản TikTok tại Mỹ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham viết trên Twitter hôm 1/8: "Đâu là câu trả lời đúng? Đó là để cho một công ty Mỹ như Microsoft tiếp quản TikTok. Nếu làm vậy, cả hai bên đều thắng. Mỹ sẽ duy trì được sự cạnh tranh giữa các công ty và đồng thời bảo vệ được dữ liệu khỏi tay Trung Quốc".

Microsoft chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi xoay quanh các tranh cãi về thương mại, quyền tự trị của Hong Kong, an ninh mạng và sự lây lan của COVID-19, TikTok đã trở thành điểm nhấn trong xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nếu Mỹ thực sự cấm cửa TikTok, căng thẳng giữa hai cường quốc có thể sẽ càng trở nên gay gắt.

Read Entire Article